Announcement

Collapse
No announcement yet.

Mai Vàng - Biểu tượng của mùa xuân phong thủy và thú chơi kiểng cổ

Collapse
X
 
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Mai Vàng - Biểu tượng của mùa xuân phong thủy và thú chơi kiểng cổ

  Mai vàng là loại cây hoa rất được yêu mến và trồng phổ biến ở miền Nam và miền Trung Việt Nam. Để có được những cây mai vàng nhanh ra hoa, phát triển tốt, người ta đã dùng đến phương pháp ghép cành với nhiều kiểu dáng khác nhau như: dáng thác đổ, dáng trực, kiểng cổ...

  Thú chơi mai vàng kiểng cổ dáng trực là một trong những thú chơi tao nhã có từ lâu đời và phổ biến nhất là với những cây mai vàng bến tre gốc lớn. Mai vàng dáng trực hay còn gọi là thế trực, thế đứng hay thẳng đứng. Loại mai với kiểu dáng này sẽ rất đẹp và thường có các cành nhánh phân tán đều, uốn thành tầng, gốc càng nở to càng đẹp.




  Mai vàng dáng thác đổ là thế mai vô cùng đẹp tựa như thác nước đang đổ với cành, ngọn hướng xuống dưới, những lá, búp hoa lại vươn lên trên rất cuốn hút, biểu tượng cho sức sống mạnh mẽ. Để có thể làm được thế mai vàng này, người nghệ nhân bonsai phải có kinh nghiệm và kỹ thuật về chăm sóc, cấy ghép mai.

  Mai vàng còn có kiểu dáng ghép thế cận trực là kiểu dáng xiên. Cây phôi mai vàng sẽ hơi nghiêng về một phía nhưng thân vẫn thẳng và phần ngọn được uốn hướng thượng, kết hợp với rễ lồi sẽ tạo được thế vững chắc, mang biểu tượng về chí kiên cường, không chịu khuất phục.

  Mai vàng mang ý nghĩa phong thủy rất lớn và là biểu tượng của người dân miền Nam. Đặt cây mai vàng trong nhà vào dịp lễ tết sẽ mang về tài lộc, may mắn và hạnh phúc trọn vẹn cho gia chủ. Nếu như miền Bắc lấy hoa đào để làm biểu tượng cho mùa xuân thì miền Nam lại phổ biến với cây mai vàng màu sắc rực rỡ.

  Mai vàng dáng kiểng cổ: Là thế mai với kiểu dáng lượn sóng uốn lượn như một chiếc tàu thuyền trên sóng biển, cành lá uốn cong, nhấn nhá cho đến chân cành, tạo nên một hình ảnh cổ kính, thanh nhã và tinh tế. Thế mai này đòi hỏi người nghệ nhân bon sai phải có kinh nghiệm và kỹ thuật cao trong việc cấy ghép mai vàng để tạo nên hình dáng như ý muốn.

  Mai vàng dáng ngược: Đây là một kiểu dáng khác biệt và mới mẻ trong giới chơi mai. Thế mai này có cành lá uốn lượn, nhưng ngược lại so với hướng phát triển của cây, tạo ra một hình ảnh lạ mắt, độc đáo và thu hút sự chú ý của nhiều người.

  Mai vàng dáng tay vịn: Thế mai này có cành lá uốn cong thành hình dáng của một chiếc tay vịn, tạo nên một hình ảnh vô cùng thú vị và độc đáo. Để tạo ra thế mai này, người nghệ nhân bonsai phải cẩn thận và tinh tế trong việc cấy ghép và hình thành dáng cây.



  Ngoài những kiểu dáng truyền thống, người ta cũng sáng tạo và phát triển thêm những kiểu dáng mới, tạo nên sự đa dạng và phong phú cho giới chơi mai. Tuy nhiên, để tạo ra những hình ảnh cây mai vàng đẹp và hoàn hảo như thế, người nghệ nhân bonsai phải có kinh nghiệm, tâm huyết và kiên nhẫn trong quá trình chăm sóc và hình thành cây.

  Trên hành lang, sân vườn, trong nhà hay trên bàn làm việc, cây mai vàng luôn là một món quà tuyệt vời để tặng cho người thân và bạn bè trong các dịp đặc biệt. Nó không chỉ là một món quà đẹp mắt mà còn mang trong mình ý nghĩa về may mắn, tài lộc và hạnh phúc. Vì thế, cây mai vàng trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa và truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt là trong các dịp lễ tết.
Working...
X
😀
🥰
🤢
😎
😡
👍
👎